Top 12 Món Ngon Hết Sẩy Của Ẩm Thực Thái Lan, Nhất Định Phải Thử
Nội dung bài viết
Không cần dùng nhiều từ hoa mỹ để miêu tả các món ăn của ẩm thực Thái Lan. Vì ngay cả những quán ăn bình dân ở Thái Lan cũng nhận được ngôi sao Michelin danh giá. Hãy cùng khám phá 20 món ăn đặc trưng và được yêu thích nhất, không nên bỏ lỡ khi du lịch Thái Lan nhé!
1. Pad Thái
Cuối những năm 1930, Cựu Thủ tướng Thái Lan Plaek Phibunsongkhram đã thực hiện nhiều chính sách mới nhằm “Tây hóa” đất nước. Ông đổi tên đất nước thành Thái Lan, đổi quốc ca và mở cuộc thi sáng tạo các món ăn dân tộc. Và kết quả, món ăn “quốc bảo” Pad Thái đã được ra đời trong sự kiện lịch sử này.
Văn hóa ẩm thực Thái Lan kết hợp với ẩm thực Trung Quốc được thể hiện rõ nét nhất qua món Pad Thái. Một phần Pad Thái gồm có mì gạo xào với đậu phụ, trứng và hải sản hoặc thịt. Phần mì được trộn cùng đậu phộng rang giã nhuyễn, tỏi, ớt và hẹ. Pad Thai có vị khác lạ, vừa chua chua, ngọt ngọt, vừa mặn mà. Nhưng lại rất ngon.
Tương tự như nhiều món ăn khác, Pad Thái có thể được chế biến khác nhau giữa các vùng miền. Thậm chí, nhiều quán ăn để tạo sự khác biệt cũng biến tấu Pad Thái theo cách riêng của họ. Điển hình như quán Thipsamai ở Bangkok, họ rất nổi tiếng với món Pad Thái bọc trứng nóng hổi, vừa thổi, vừa ăn.
2. Tom Yum Goong
Súp Tom Yum là một món ăn mang tính biểu tượng của ẩm thực Thái Lan. Súp Tom Yum vốn đã nổi tiếng. Nhưng sau khi xuất hiện cùng đầu bếp Michelin – Jay Fai trong bộ phim tài liệu Netflix Street Food, món ăn càng được nhiều người “săn đón” hơn.
Món súp Tom Yum có nguồn gốc từ miền Trung. Nước súp là sự kết hợp của lá chanh thái nhỏ, nước cốt chanh, sả thơm, nước mắm, riềng, nấm và ớt đỏ. Súp ăn kèm với gà, cá hoặc hải sản tùy theo đầu bếp.
Súp Tom Yum không dành cho những người không ăn cay được, vì nó rất cay. Nhưng nếu muốn trải nghiệm, bạn có thể thử món Súp gà nước cốt dừa. Món ăn có công thức và hương vị tương tự, nhưng thành phần nước cốt dừa sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
3. Kaeng Lueang (cà ri vàng)
Ẩm thực Thái Lan gây ấn tượng với sự phong phú trong các món cà ri, từ cà ri cay nhẹ đến cay xé lưỡi. Trong đó, nổi tiếng và được nhiều du khách yêu thích nhất là ba loại cà ri: cà ri vàng, cà ri đỏ và cà ri xanh.
Đầu tiên, món cà ri vàng Kaeng Lueang đến từ miền nam Thái Lan. Đây là loại cà ri phổ biến nhất ở Thái Lan. Thường bị nhầm lẫn với cà ri Ấn Độ, cà ri Kaeng Lueng có một hương vị khác. Để tạo nên hương vị độc đáo, bột cà ri vàng được giã với rau mùi, thìa là, hẹ, sả và riềng.
Loại cà ri này thường được nấu cùng nước cốt dừa và khoai tây. Sau đó phục vụ với thịt gà hoặc đậu phụ. Loại cà ri Kaeng Lueang ít cay hơn các loại cà ri khác, nên rất thích hợp cho những người ăn không cay và trẻ em. Món ăn cũng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, vì vậy bạn có thể yên tâm thoải mái thưởng thức.
4. Kaeng Phed (vịt quay cà ri đỏ)
Đến thăm Thái Lan trong dịp Tết Songkran và muốn trải nghiệm ẩm thực truyền thống của Thái Lan? Hãy thử Kaeng Phed – món vịt quay với cà ri đỏ nổi tiếng. Hầu hết tất cả các mâm cơm ngày Tết của người Thái luôn có món ăn này vì nó mang ý nghĩa cầu chúc một năm mới may mắn và tốt lành.
Điểm nổi bật của Kaeng Phed chính là vị cay của ớt. Tuy cay nhưng không làm lu mờ hương vị của các gia vị được kết hợp cùng, chẳng hạn như vị béo của nước cốt dừa. Đặc biệt, món ăn càng thêm lôi cuốn khi đi kèm với vịt quay, da giòn, thịt mềm mọng nước. Không chỉ được người dân Thái Lan yêu thích mà nhiều du khách quốc tế cũng dành nhiều mỹ từ cho món ăn Kaeng Phed.
Về độ nổi tiếng, Kaeng Phed được kênh truyền hình Mỹ CNN bình chọn là món ăn ngon nhất thế giới. Một lần nữa, ẩm thực Thái Lan lại vang danh.
5. Gaeng Keow Wan Gai (cà ri xanh)
Gaeng Keow Wan Gai, hay cà ri xanh Thái Lan, là món cà ri thứ ba trong danh sách này. Chỉ cần nhìn màu sắc của Gaeng Keow Wan Gai là bạn có thể đoán được đây là món ăn vô cùng dinh dưỡng. Nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức được món ăn này đâu, vì nó cay bốc lửa luôn.
Thành phần chính của món cà ri xanh là bột ớt xanh, ớt sừng, măng, húng quế, nước dùng Kaffir, nước cốt chanh, riềng, thì là, nước cốt dừa, thịt gà và cà tím Thái. Món ăn rất cay, pha một chút chua và vị béo béo.
Người Thái thường ăn Gaeng Keow Wan Gai vào bữa tối, kèm với cơm trắng. Vì cũng là một món ăn truyền thống của Thái Lan nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy Gaeng Keow Wan Gai ở các nhà hàng lớn nhỏ hay các khu chợ ẩm thực Thái Lan.
6. Som Tam (gỏi đu đủ cay)
Ẩm thực Thái Lan khá phong phú về các loại gỏi, nhưng Som Tam vẫn là món gỏi để lại nhiều ấn tượng nhất. Mặc dù có nguồn gốc từ Lào, nhưng Som Tam bây giờ đã trở thành đặc sản của vùng đông bắc Thái Lan.
Thành phần chính của Som Tam là đủ đủ xanh được bào sợi, trộn cùng ớt đỏ, nước mắm, nước cốt chanh, me, cà chua bi và đường thốt nốt. Bên cạnh đó, đậu phộng rang và tôm khô cũng được thêm vào gỏi để làm món ăn sống động hơn. Người bán hàng thường dùng chày và cối để trộn đều các nguyên liệu với nhau. Đây cũng là bí quyết giúp người Thái tăng hương vị cho các món gỏi.
7. Xôi xoài
Sau khi trải nghiệm các món chính có đầy đủ các hương vị chua, cay, ngọt, mặn. Cùng cân bằng vị giác và tăng cảm giác hạnh phúc với các món tráng miệng thơm ngon thôi!
Một trong những món tráng miệng truyền thống bạn nhất định phải thử khi khám phá ẩm thực Thái Lan là xôi xoài. Người Thái tin rằng xôi xoài là một nghệ thuật, vì nó có thể tạo nên một cái kết tròn vị cho bất kỳ bữa ăn nào.
Xôi xoài làm nức lòng thực khách chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản như gạo nếp, nước cốt dừa và những lát xoài tươi ngọt ngào. Nếu bạn muốn ăn ngọt hơn, bạn có thể thêm sữa đặc vào phần xôi của mình. Xôi xoài có thể được tìm thấy trong các nhà hàng hoặc quán ăn đường phố một cách dễ dàng.
8. Thong yip
Tiếp tục một món tráng miệng truyền thống của ẩm thực Thái Lan – Thong yip. Nếu ai từng xem bộ phim truyền hình Thái Lan nổi tiếng Ngược Dòng Thời Gian Để Yêu Anh thì chắc chắn sẽ muốn biết nhiều hơn về món tráng miệng này.
Thong yip được làm từ lòng đỏ trứng nên vẻ ngoài có một màu vàng bắt mắt. Từ “Thong” trong tên món tráng miệng, có nghĩa là vàng, tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu có và thành công. Nguyên liệu chính của món tráng miệng là lòng đỏ trứng gà và vịt, tinh chất hoa lài và đường. Khi nếm thử, vị ngọt bùi của bánh quyện với hương thơm ngào ngạt của hoa lài khiến thực khách mê mẩn, ăn hoài mà không ngán.
Thong yip thường có hình dạng như một bông hoa hoặc một ngôi sao năm cánh. Trước khi được phục vụ, Thong yip sẽ trải qua quá trình làm nguội nhanh trên cốc sứ. Món tráng miệng này xuất hiện trong đám cưới hoặc các buổi lễ với mong muốn cầu thịnh vượng và giàu sang. Muốn thưởng thức Thong yip, bạn có thể ghé qua một số siêu thị và quán ăn vặt đường phố để tìm kiếm.
9. Chè Thái Lan
Một trong những “siêu phẩm” của ẩm thực Thái Lan không thể không kể đến món chè Thái Lan. Mặc dù ở Việt Nam cũng có rất nhiều quán chè Thái Lan nổi tiếng, nhưng chè Thái ở Thái Lan mới là tuyệt vời nhất.
Chè Thái được làm từ nước cốt dừa, đường, bột sắn, bắp, củ sen, khoai lang, đậu và mít. Mỗi tô chè Thái thường đi kèm với nhiều loại topping nhiều màu sắc và hương vị khác nhau.
Tuy không có công thức cụ thể nhưng chè Thái ở Thái Lan lại mang đến một hương vị đặc trưng riêng. Vào những ngày hè nóng nực, chè Thái còn được phủ một lớp đá bào tươi mát. Giá chè Thái ở Thái Lan thường rất rẻ, khoảng 15 baht (10.000 đồng) cho một tô ngập tràn topping hấp dẫn.
10. Kem dừa Thái Lan
Kem dừa Thái có lẽ đã quá quen thuộc với các bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng như chè Thái, bạn nên thử hương vị kem dừa chính gốc của Thái để cảm nhận sự khác biệt.
Kem dừa được làm từ trứng, sữa và dừa non xay. Ở Thái Lan, kem dừa trắng đặc được đặt trong một gáo dừa xiêm vừa tay. Phủ trên kem dừa là cơm dừa nạo sợi và dừa sấy khô thơm ngon. Có rất nhiều loại topping, bạn được thỏa thích lựa chọn để thêm vào món kem của bạn. Một số topping phổ biến như đậu phộng, bắp, bí đỏ thái sợi và các loại thạch đầy màu sắc.
Kem dừa Thái Lan phổ biến ở khắp mọi nơi, nhưng để mua được kem dừa Thái ngon nhất, bạn hãy đến Chợ cuối tuần Chatuchak – ẩm thực Thái Lan đường phố cũng được tìm thấy ở đây!
11. Côn trùng chiên
Ở chợ đêm Chatuchak hay chợ đêm Khao San đều có một gian hàng đồ ăn “đáng sợ” chuyên bán côn trùng chiên. Nói “đáng sợ” là vậy nhưng hầu như du khách nào cũng tò mò về món ăn độc đáo này.
Món côn trùng chiên có nguồn gốc từ vùng đông bắc Thái Lan, sau đó, do sự bùng nổ di cư, những món ăn này cũng được lan truyền rộng rãi trên khắp nước Thái. Món côn trùng chiên cho đến nay cũng được xem là một nét đặc sắc của ẩm thực đường phố Thái Lan.
Các món côn trùng chiên rất đa dạng và phong phú với hơn 200 loại côn trùng khác nhau như dế, châu chấu, gián, sâu, trứng kiến, bọ nước và nhiều loại côn trùng khác. Để làm món ăn trở nên hấp dẫn và thu hút hơn, người bán tẩm ướp thêm các loại gia vị như muối, ớt, sả hoặc tiêu vào côn trùng trước khi chiên.
Về hương vị, món châu chấu chiên giòn giống với món da heo chiên giòn và hơi mặn. Món bọ nước có vị đậm đà, đặc trưng hơn, tương tự như món trứng bắc thảo. Bọ cạp xiên có vị giống như khoai tây chiên, nhưng giòn và ngon hơn.
Không chỉ bán ở chợ đêm, một số nhà hàng ở Thái Lan cũng chế biến món ăn đặc biệt này thành một món ăn sang chảnh của nhà hàng.
12. Heo nướng xiên que
Thường thấy ở các khu phố và chợ ẩm thực của Thái Lan, thịt heo nướng xiên là món ăn vặt phổ biến và được nhiều du khách yêu thích. Với khu vực bếp mở, bạn có thể theo dõi quá trình đầu bếp nướng những xiên thịt heo hấp dẫn trên bếp nóng.
Một số cửa hàng còn cho thêm phô mai vào để tạo điểm nhấn cho món ăn. Ngoài thịt heo xiên, ở đây còn có các loại thịt nướng khác như gà, cá và bò.
70% yếu tố quyết định xiên nướng ngon hay dở chính là nước sốt. Vì mỗi quán ăn ở Thái Lan đều có công thức pha nước sốt riêng, nên chỉ cần thử qua một vài quán là có thể chọn được nơi bán thịt xiên nướng ngon nhất, phù hợp với sở thích của mình.
Mẹo thưởng thức các món ăn Thái ngon:
1. Ghé thăm các nhà hàng nơi người dân địa phương thường lui tới;
2. Kiểm tra các nhà hàng sao Michelin nổi tiếng ở Thái Lan (có rất nhiều quán ăn bình dân ở Thái Lan nhận được sao Michelin, bạn có thể chọn nhà hàng phù hợp với túi tiền của mình);
3. Để tìm một nhà hàng phục vụ món ăn an toàn thực phẩm, bạn nên chọn quán ăn có bếp mở để có thể quan sát quá trình chế biến thức ăn của đầu bếp;
4. Nếu chọn ăn ở các quán ven đường, bạn nên mang theo tiền lẻ Thái Lan để tiện thanh toán;
5. Vì người Thái rất thân thiện nên nếu bạn muốn bỏ bớt một số nguyên liệu của món ăn như ớt hay hành thì cứ nhắn với nhân viên hoặc đầu bếp nhé.
Với danh sách 12 món ăn Thái Lan nổi tiếng ngon và đặc trưng nhất. Hy vọng bạn sẽ trải nghiệm được tất cả những tinh túy có trong nền ẩm thực Thái Lan. Chúc bạn có một chuyến du lịch Thái Lan luôn vui vẻ với những bữa ăn ngon miệng.
Hãy chia sẻ cho mình biết món ăn nào của Thái Lan mà bạn yêu thích nhất trong phần bình luận bên dưới nhé!